คณะวิทยาศาสตร์จัดโครงการ FSci’s Alumni Sharing ถ่ายทอดสิ่งดี ๆ จากพี่สู่น้อง

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566 ฝ่ายพัฒนานักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ได้จัดโครงการ FSci’s  Alumni Sharing ถ่ายทอดสิ่งดี ๆ จากพี่สู่น้อง หัวข้อ “สร้างภาพ สร้างมูลค่า เทคนิคการถ่ายภาพ และทำ content แบบมืออาชีพเป็นรายได้เสริม” ณ ห้อง Sci Connect อาคารศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ฯ โดย คุณนัทธพงศ์ ทะอินทร์ นักศึกษาเก่าภาควิชาฟิสิกส์ เป็นวิทยากรแนะนำการถ่ายภาพ เพราะภาพเป็นการสื่อสารอย่างหนึ่งที่จะทำให้ผู้ได้พบเห็นมีความรู้สึกคล้อยตามภาพได้ โดยมีปัจจัยพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้ภาพสวยและมีมิติคือแสง ซึ่งการถ่ายภาพต้องเลือกแสงให้เหมาะกับสิ่งที่เราจะถ่ายด้วย แนะนำเกี่ยวกับการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ หรือ shutter speed สำหรับมือใหม่ ซึ่งมีผลต่อภาพมาก โดยการทำงานของม่านเปิด-ปิดให้กับตัวเซ็นเซอร์ จะมีผลกับความสว่างของภาพ รวมทั้งแนะนำเกี่ยวกับการจัดวางองค์ประกอบและสัดส่วนของภาพคือการเพิ่ม Foreground และ Background หรือการหาฉากหน้าและฉากหลังให้ภาพ ทำให้ได้ภาพที่สวยและสมบูรณ์แบบที่สุด นอกจากนั้นผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนยังได้ฝึกการถ่ายภาพจริงโดยมีวิทยากรให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ซึ่งวิทยากรได้กล่าวทิ้งท้ายว่าทำไมเราต้องเรียนรู้ เพราะโลกทุกวันนี้เปลี่ยนไปเป็นการสื่อสารผ่านโซเซียล ใช้ภาพสื่อสารมากขึ้นและมีความสำคัญ หากเรามีความเข้าใจสามารถนำไปต่อยอดเป็นรายได้เสริมหรืออาจเป็นรายได้หลัก ในโอกาสนี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นครินทร์ พัฒนบุญมี รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและผู้เรียนรู้ เป็นประธานเปิดงานและกล่าวขอบคุณวิทยากร