มจธ. เข้าเยี่ยมชมหน่วยวิจัยนวัตกรรมและทดสอบผลิตภัณฑ์งานระบบขนส่งทางรางกับ มทร. ล้านนา

วันที่ 27 มกราคม 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) นำโดย รศ. ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี รศ. ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน ที่ปรึกษามหาวิทยาลัย ผศ. ดร.มนัญญา เพียรเจริญ ผู้ช่วยอธิการบดี มจธ.ราชบุรี ศูนย์ส่งเสริมและสนับสนุนมูลนิธิโครงการหลวงและโครงการตามพระราชดำริ พร้อมทีมอาจารย์ และนักวิจัยจาก มจธ. ประกอบไปด้วย ผศ. ดร.วรพจน์ อังกสิทธิ์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม ผศ. ดร.เยี่ยมพล นัครามนตรี อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ได้เข้าชมหน่วยวิจัยนวัตกรรมและทดสอบผลิตภัณฑ์งานระบบขนส่งทางราง ศูนย์พัฒนาความเป็นเลิศทางวิชาชีพและเทคโนโลยี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (มทร.ล้านนา) โดยมีผศ.แมน ตุ้ยแพร่ ซึ่งเป็นนักศึกษาเก่าปริญญาโท สายวิชาเทคโนโลยีวัสดุ คณะพลังงานสิ่งแวดล้อมและวัสดุ ปีที่เข้าศึกษา 2539 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยวิจัยฯ ได้นำเสนอ งานวิจัยของหน่วยฯ ซึ่งเป็นโจทย์วิจัยจากศูนย์บำรุงทาง ฝ่ายการช่างโยธา ภาคเหนือ เกี่ยวกับการแก้ปัญหาการเชื่อมซ่อมแผลล้อดิ้นบนสันราง ซึ่งจะต้องแก้ไขด้วยกระบวนการทางวิศวกรรมการเชื่อม (welding engineer) และอีกโครงการเด่นคือการซ่อมแซมชิ้นส่งนที่สึกหรอ เสียหายจากการใช้งานของระบบราง คือ การซ่อมแซม sliding plate ด้วยการพ่นพอกด้วยความร้อนแบบ HVOF ด้วยวัสดุผสม NiCrBSi-Mo  ซึ่งอยู่ระหว่างการนำไปทดสอบการใช้งานจริงภาคสนาม (ในสถานีรถไฟ)  และ โครงการวิจัยการสร้างเครื่องทดสอบการต้านทานความล้าของรอยเชื่อมรางรถไฟแบบล้อผ่าน ซึ่งเป็นการทดสอบรอยเชื่อมรางรถไฟที่เสมือนการใช้งานจริง โดยอ้างอิงมาตรฐานสากล (AREMA) ได้พาชมหน่วยงาน และอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในหน่วย