มจธ.ประเมินคุณภาพภายใน IQA ระดับสถาบันตามเกณฑ์ TQA/EdPEx ปี 2566

เมื่อวันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2566 เวลา 9.00-16.30 น. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีได้รับการประเมินคุณภาพภายใน (IQA) ระดับสถาบัน ตามเกณฑ์ TQA/EdPEx ปี 2566 ณ ห้องประชุมประภา ประจักษ์ศุภนิติ (AD-907) ในช่วงพิธีเปิดของงานได้รับเกียรติจาก รศ. ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี เป็นผู้กล่าวต้อนรับคณะกรรมการประเมินคุณภาพภายใน ปี 2566 ศ. ดร.บุญเจริญ ศิริเนาวกุล ประธานคณะกรรมการ พร้อมทั้งกรรมการ 4 ท่าน ได้แก่ ผศ. ดร.วรนุช เกิดสินธ์ชัย คุณวัชระ ทองบุญชู ผศ. ดร.ปรีชา เติมสุขสวัสดิ์ และ ดร.พิเนษฐ์ ศรีโยธา ต่อมาเป็นการนำเสนอข้อมูลของมหาวิทยาลัยฯ โดยคณะผู้บริหาร ที่ได้นำระบบการบริหารโดยรวมเพื่อให้เกิดคุณภาพ หรือ Total Quality Management (TQM) มาบูรณาการ ภายใต้กรอบ Thailand Quality Award (TQA) / Education Criteria for Performance Excellence (EdPEx) เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและนำไปสู่การพัฒนาบัณฑิต งานวิจัย งานบริการวิชาการที่มีคุณภาพ และเพื่อการประกันคุณภาพภายใน (Internal Quality Assurance, IQA) ถัดจากการนำเสนอ เข้าสู่ช่วงของสัมภาษณ์ซึ่งครอบคลุมการประเมินทั้ง 7 หมวด ได้แก่ หมวด 1 การนำองค์กร หมวด 2 กลยุทธ์ หมวด 3 ลูกค้า หมวด 4 การวัด การวิเคราะห์ และการจัดการความรู้ หมวด 5 บุคลากร หมวด 6 การปฏิบัติการ และหมวด 7 ผลลัพธ์ และจะได้มาซึ่งข้อมูลจากรายงานป้อนกลับที่สะท้อนคุณภาพของระบบบริหารของมหาวิทยาลัย อันจะนำไปเป็นแนวทางในการพัฒนาการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ และใช้ในการปรับปรุงระบบบริหารของมหาวิทยาลัย เพื่อส่งมอบผลการดำเนินงานที่เป็นเลิศต่อไป