บันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีระบบรางของประเทศ ระหว่างสถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบราง (องค์กรมหาชน) กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 ณ ห้องประชุมประภา ประจักษ์ศุภนิติ ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีระบบรางของประเทศ ระหว่างสถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบราง (องค์กรมหาชน) (สทร.) กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) โดยมี รศ.เอนก ศิริพานิชกร ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและบริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงที่มาและวัตถุประสงค์ของความร่วมมือ รศ.ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี มจธ. กล่าวสนับสนุน และกล่าวขอบคุณ ผศ.ดร.สันติ เจริญพรพัฒนา ผู้อำนวยการ สทร. และ รศ.ดร.โชติชัย เจริญงาม ประธานกรรมการ สทร. กล่าวถึงความร่วมมือ และกล่าวขอบคุณ ความร่วมมือครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันวิจัยเทคโนโลยีระบบราง รวมทั้งสร้างนวัตกรรมเกี่ยวกับระบบราง เพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี ตลอดจนเพื่อสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมไปสู่การใช้ประโยชน์ภายในประเทศ ความร่วมมือเพื่อพัฒนาระบบมาตรฐานและการทดสอบเพื่อสร้างความสามารถของประเทศในด้านมาตรฐานและการทดสอบระบบราง ถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบรางระหว่างหน่วยงาน โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับกรอบและวิธีทำงาน เครื่องมือที่ใช้สนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี ตลอดจนผลิตภัณฑ์ภายในประเทศ (Local Content)