มจธ. ได้รับการรับรองให้เป็นองค์กรผู้นำด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก (CLIMATE ACTION LEADING ORGANIZATION) 2 ปีซ้อน

KMUTT is Certified the Climate Action Leading Organization from Thailand Carbon Neutral Network Committee for two consecutive years.

Date: November 15, 2023

Venue: Rama Gardens Hotel, Bangkok and Live streaming via TGO FB Page

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 เครือข่ายคาร์บอนนิวทรัลประเทศไทย (Thailand Carbon Neutral Network: TCNN)  นำโดย นายวรพงษ์ นาคฉัตรีย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารความยั่งยืน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานกรรมการเครือข่าย TCNN และนายเกียรติชาย ไมตรีวงษ์ ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก ที่ปรึกษาเครือข่าย TCNN ได้จัดให้มีงาน “แถลงผลสำเร็จการดำเนินงานเครือข่ายคาร์บอนนิวทรัลประเทศไทย ประจำปี 2566 และพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้นำด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก (CLIMATE ACTION LEADING ORGANIZATION: CALO)” ขึ้น ณ ห้องแคทลียา 1 โรงแรมรามา การ์เด้นส์ กรุงเทพฯ และ ผ่าน FB Page องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก เพื่อขับเคลื่อนการลดก๊าซเรือนกระจกขององค์กรภาคส่วนต่างๆ ในการจัดการและรับผิดชอบต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขององค์กรผ่านการแสดงเจตนารมณ์ที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อมุ่งสู่การบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในระดับองค์กร โดยมีเป้าหมายและแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน ภายในปี ค.ศ. 2050 ซึ่งมีการรายงานและผลการประเมินการดำเนินงานด้านการตรวจวัด การลด และชดเชย ในแต่ละระดับ

โดยในปีนี้มีการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณฯ ให้แก่องค์กรผู้นำด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก 36 องค์กร (จากทั้งสิ้น 52 องค์กร และได้รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณจากท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ไปแล้วเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ภายในงานการประชุมภาคีการขับเคลื่อนการปฏิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทย ครั้งที่ 2 จำนวน 16 องค์กร) โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เป็นองค์กรที่เป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกที่ได้รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณฯ ต่อเนื่องเป็นปีที่สองตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565 ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี พร้อมด้วย รศ. ดร.ยศพงษ์ ลออนวล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาความยั่งยืน เข้ารับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณฯ จากคุณเกียรติชาย ไมตรีวงษ์ ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) และที่ปรึกษาเครือข่ายคาร์บอนนิวทรัลประเทศไทย