คณะวิทยาศาสตร์จัดบรรยายหัวข้อ The Big Picture of Science Communication

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2567 คณะวิทยาศาสตร์จัดบรรยายสาธารณะหัวข้อ The Big Picture of Science Communication ณ ห้อง Science Connect อาคารศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ฯ โดย ดร.ชนินทร์ สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการกองสื่อสารวิทยาศาสตร์ ศูนย์พัฒนาความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์แห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับการสื่อสารวิทยาศาสตร์จากพื้นฐานสู่การออกแบบ ซึ่งการสื่อสารวิทยาศาสตร์เป็นกระบวนการถ่ายทอดเชื่อมโยงความรู้และกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เผยแพร่สู่สาธารณะ มีเป้าหมายสร้างความนิยมวิทยาศาสตร์ เพิ่มทุนทางวิทยาศาสตร์ และสร้างความตระหนักรู้ด้านวิทยาศาสตร์ด้วยรูปแบบการสื่อสารแบบต่าง ๆ โดยทักษะสำคัญในการสื่อสารของนักวิทยาศาสตร์ ประกอบด้วย การฟังและจับใจความสำคัญให้ได้ การคิดวิเคราะห์และเชื่อมโยงกับสิ่งที่เป็นบริบทของผู้ฟังมีหลายวิธี เช่น การเปรียบเทียบหรือเทียบเคียง การยกตัวอย่าง การนำเสนอ การสร้างเรื่องหรือการเล่าเรื่อง (story telling) นำประเด็นมาขยายต่อให้เกิดความน่าสนใจแต่ไม่เกินจริง การใช้ภาษาให้ถูกกาลเทศะและเหมาะกับกลุ่มผู้ฟัง รวมทั้งบทบาทของนักสื่อสารวิทยาศาสตร์คือการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์สู่สาธารณะ สร้างความเข้าใจให้ถูกต้องกับสังคม สร้างทัศนคติที่ดีต่อวิทยาศาสตร์ สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟัง ซึ่งมีนักศึกษาให้ความสนใจเข้าร่วมฟังเป็นจำนวนมาก โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ตุลา จูฑะรสก คณบดีคณะวิทยาศาสตร์กล่าวเปิดงาน สำหรับนักศึกษาวิทยาศาสตร์ที่สนใจเป็นนักสื่อสารวิทยาศาสตร์สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการประกวดนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 1 ชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 16,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 23 มกราคม 2567 ที่ลิงก์ https://forms.gle/x9AaVytXvCmZWjcW9