คณะวิทยาศาสตร์ มจธ. เดินทางไปเยี่ยมชมโรงพยาบาลรังสีรักษา ราชธานี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา คณะวิทยาศาสตร์ นำโดย ผศ. ดร.เขมฤทัย ถามะพัฒน์ รองคณบดีฝ่ายวิจัย นวัตกรรม และภาคีความร่วมมือ และ ผศ. ดร.นครินทร์ พัฒนบุญมี รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา และผู้เรียนรู้ พร้อมทั้งอาจารย์และนักวิจัย คณะวิทยาศาสตร์ มจธ. เดินทางไปเข้าพบ นายแพทย์วิธี ราซิ่ว ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรังสีรักษา ราชธานี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านการรักษาผู้ป่วยมะเร็งด้วยรังสีวิทยา โดยมี คุณภัทรวัต จันผิว ผู้จัดการกลุ่มบริการและนักฟิสิกส์รังสีวิทยา เป็นผู้บรรยายกระบวนการรักษาผู้ป่วยมะเร็งตั้งแต่กระบวนการวิเคราะห์ คำนวณปริมาณรังสี การจำลองรูปแบบการใช้รังสี ตลอดจนกระบวนการใช้รังสีเพื่อการรักษาจริงกับผู้ป่วยมะเร็ง นอกจากนั้นยังพาคณะผู้บริหาร อาจารย์และนักวิจัยเข้าเยี่ยมชมแผนกต่าง ๆ ภายในโรงพยาบาล เพื่อศึกษาดูงานและรับฟังโจทย์สำหรับการวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกับการรักษาผู้ป่วยมะเร็งด้วยรังสีวิทยา

ซึ่งในการนี้คณะวิทยาศาสตร์และโรงพยาบาลรังสีรักษา ราชธานี ได้ร่วมกันประชุมหารือถึงแนวทางความร่วมมือในรูปแบบต่าง ๆ อาทิเช่น โครงการร่วมวิจัยและพัฒนาโจทย์ทางด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ การจัดการข้อมูลและการสร้างระบบต่าง ๆ ด้วยองค์ความรู้ทางคณิตศาสตร์ประยุกต์ นอกจากนั้นยังมีแนวทางความร่วมมือในการพัฒนานักศึกษาทั้งในรูปแบบการศึกษาดูงานตลอดจนโครงการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์การทำงานจริง (Work-based Learning: WIL) เพื่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้และประยุกต์ใช้องค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกับการประยุกต์ใช้ทางด้านการแพทย์