คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มจธ. ส่งผู้แทนจากโครงการ “FIET Leadership” เข้าเยี่ยมชมดูงาน ณ มหาวิทยาลัยชั้นนำ 3 แห่ง ย่านเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อสานต่อความร่วมมือ และต่อยอดโครงการพัฒนาด้าน Learning Innovation Ecosystem และ Sustainable DNA

เมื่อวันที่ 5-7 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี (FIET) มจธ. นำโดย รศ.ดร.สุชปา เนตรประดิษฐ์ (รองคณบดีฝ่ายบริหารและพัฒนาทรัพยากรบุคคล) และ ผศ.ดร.ณัฏฐนันท์ มูลสระดู่ (ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการและความร่วมมือต่างประเทศ) พร้อมผู้แทนจำนวน 12 ท่าน ได้แก่ ผู้บริหาร, ผู้เข้าร่วมอบรมในโครงการ “พัฒนาความเป็นผู้นำสู่การเป็นนักบริหารคณะ (FIET Leadership)” และคณะทำงาน เดินทางไปศึกษาดูงาน ณ มหาวิทยาลัย 3 แห่ง ในประเทศญี่ปุ่น คือ Shibaura Institute of Technology (SIT), Chiba University และ Keio University ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ร่วมอบรมได้เพิ่มพูนความรู้ ประสบการณ์ และเปิดมุมมองใหม่ สำหรับการพัฒนาพันธกิจของคณะฯ และต่อยอดโครงการพัฒนาคณะฯ ตามเป้าหมายกลยุทธ์ ทั้งด้าน Learning Innovation Ecosystem และ Sustainable DNA รวมทั้ง เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่าง KMUTT กับ SIT และ Chiba U. ให้เหนียวแน่นมากขึ้น เพราะมี MOU กับ KMUTT อยู่แล้ว นำไปสู่การพัฒนากิจกรรม Student Mobility จากความร่วมมือให้กว้างขวางขึ้น (หลังจากผ่านสถานการณ์ Covid-19 มา 3 ปี) และยังสามารถพัฒนาคุณภาพบัณฑิตหรือบุคลากรไปสู่ระดับสากล สำหรับ SIT (Toyosu Campus) ได้รับการต้อนรับโดย International Programs Initiatives Section ฟังบรรยายโดย Prof. Dr. Masahiro Inoue และเดินชม Laboratory ของ Department of Materials Science and Engineering นอกจากนี้ ยังได้แวะทักทายกับนักศึกษาของคณะที่เข้าโครงการ short-term internship สำหรับ Chiba U. (Nishi-Chiba Campus) ได้เข้าฟังการบรรยายข้อมูลของ Institute for Excellence in Educational Innovation และ Faculty of Education มี Campus tour เดินชมห้องสมุดที่ทันสมัย และเข้าชม Laboratory ของ Department of Imaging Sciences สำหรับ Keio University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนขนาดใหญ่ที่ยังไม่มีความร่วมมือกับ KMUTT ได้เข้าไปที่ Yagami Campus ซึ่งอยู่ใน Yokohama เพื่อพบกับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ ฟังการบรรยายข้อมูลของ Faculty of Science and Technology, The Center for Open Systems Management และ The Center for Information and Computer Science เพื่อศึกษาระบบการจัดการด้านการศึกษาระดับนานาชาติและการทำวิจัยที่ทันสมัย นอกจากนี้ ยังได้โอกาสในการนำเสนอภาพรวมของ KMUTT และ FIET เพื่อประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จัก รวมถึงเจรจาหารือด้านความร่วมมือเกี่ยวกับการศึกษาระดับ Graduate และการทำวิจัยร่วมกันต่อไป