คณะวิทยาศาสตร์จัดโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก มจธ. ครั้งที่ 13

เมื่อวันเสาร์ที่ 9 มีนาคม 2567 คณะวิทยาศาสตร์ได้จัดโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก มจธ. ครั้งที่ 13 ขึ้นตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และความสนใจของเยาวชนในสาขาสะเต็ม ผ่านกิจกรรมการจำลองการเรียนรู้เหมือนในมหาวิทยาลัยให้แก่เยาวชนในระดับมัธยมศึกษาได้สนุกกับวิทยาศาสตร์ รวมทั้งพัฒนากระบวนการเรียนรู้ที่เป็นวิทยาศาสตร์ที่เป็นลักษณะการเรียนรู้เชิงรุก Hands-On Lab และ Research-Based Learning เริ่มตั้งแต่การสังเกต การคิด การรู้จักตั้งคำถาม และการค้นหาคำตอบด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

โดยจัดกิจกรรม 5 ฐาน ดังนี้ ฐานกิจกรรมประดิษฐ์รถสายพานซิ่งวิ่งลุย จากศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ฐานกิจกรรมเส้นทางของปังปอนด์ จากภาควิชาจุลชีววิทยา ฐานกิจกรรมสัมผัสชวนฝัน จากภาควิชาเคมี ฐานกิจกรรมตะลุยดินแดนเกมสนุกคิดด้วยแนวคิดคณิตศาสตร์ง่าย ๆ จากภาควิชาคณิตศาสตร์ และฐานกิจกรรมสิ่งประดิษฐ์เครื่องร่อนจากแผ่นโฟม จากภาควิชาฟิสิกส์ ซึ่งในแต่ละฐานกิจกรรมได้รับการดูแลโดยอาจารย์และรุ่นพี่นักศึกษาอย่างใกล้ชิด บรรยากาศกิจกรรมเป็นไปด้วยความสนุกสนาน โดยมีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ทั้งในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัดให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก