เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2566 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมฯ มจธ. จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติบริการวิชาการและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้วยหลักสูตรระบบ iFarm กับ บริษัท แอดวานซ์ไวเลส เน็ทเวอร์ค จำกัด งานภายใต้โครงการ FIET Connect นำโดย ที่ปรึกษาโครงการ รศ.ดร.เสกสรรค์ แย้มพินิจ (รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่) พร้อมด้วย ทีมอาจารย์ ได้แก่ ผศ.ดร.ภาคภูมิ จันทร์ศรี, ผศ.ธีระพงษ์ มณีเพ็ญ, ดร.พีรพงษ์ กาสุริยะ, ดร.สิริมลภัคน์ สุวรรณคุณ, ทีมนักวิจัย, บุคลากรและนักศึกษา พร้อมด้วยวิทยากรจากทาง บริษัท แอดวานซ์ไวเลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ได้แก่ คุณวราวรรณ โฉมทองและ คุณเอกลักษณ์ ประเสริฐแก้ว ณ หอเกียรติยศ ชั้น 8 (อาคาร S13) เพื่อพัฒนาส่งเสริมด้านการเรียนการสอนเกี่ยวกับเทคโนโลยี IoT Controller & IoT Sensor ให้สอดคล้องตามแผนพัฒนาศักยภาพของบุคลากรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และพัฒนากำลังคนเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ความเข้าใจเทคโนโลยีและการนำไปใช้ให้เหมาะสม ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นเพื่อมุ่งเน้นการสร้างบุคลากรให้ตรงกับความต้องการ โดยมีหลักสูตรร่วมกันระหว่าง AIS และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) โดยทักษะที่ต้องการเพื่อใช้ออกแบบหลักสูตร ฝึกอบรม และการทำกิจกรรมร่วมกัน โดยมีหลักการทำงาน อุปกรณ์และโครงสร้างระบบ AIS IoT board เบื้องต้น การเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ การใช้เครื่องมือและคำสั่งเงื่อนไขการทำงานของระบบ AIS IoT board การเชื่อมต่อและการควบคุมเซนเซอร์ การประยุกต์ใช้งานและ การทำงานของระบบ AIS IoT board การเชื่อมต่ออุปกรณ์กับระบบจัดการฟาร์มบนแพลตฟอร์ม iFarm และบุคลากรผู้เข้าร่วมอบรมสามารถใช้กระบวนการเรียนรู้ต่าง ๆ ไปพัฒนาระบบการควบคุมระบบสมาร์ทฟาร์มมิ่งได้