ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) จัดโครงการพัฒนาศักยภาพนักเรียนผ่านกระบวนการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ “ฟิสิกส์สัประยุทธ์” ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นโครงการย่อยของโครงการพี่เลี้ยงครูฟิสิกส์ศึกษา ณ โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดจันทบุรี อำเภอเมืองจันทบุรีจังหวัดจันทบุรี ระหว่างวันที่ 2 – 3 พฤศจิกายน 2562 โดยมี ดร.แสงกฤช กลั่นบุศย์ เป็นหัวหน้าโครงการ และ ผศ. ดร.กิตติศักดิ์ชัย แนมจันทร์ เป็นที่ปรึกษาโครงการ

การจัดโครงการในครั้งนี้มีนักเรียนและคุณครู ร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 55 คน โดยกิจกรรมมุ่งเน้นเสริมสร้างทักษะการแก้ไขปัญหาด้วยกระบวนการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ผ่านโจทย์ฟิสิกส์สัประยุทธ์ซึ่งนักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริง สืบเสาะหาข้อมูล เพื่อใช้แก้ไขปัญหาโจทย์ตามที่ได้รับมอบหมาย อีกทั้งยังได้ฝึกทักษะการนำเสนอ และการถ่ายทอดความรู้ให้แก่เพื่อนนักเรียนที่เข้าร่วมอบรม ถือว่าเป็นการพัฒนาทักษะให้แก่นักเรียนอย่างรอบด้าน ทำให้นักเรียนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเรียนรู้ในชีวิตประจำวันได้