มจธ. จับมือ สวารอฟสกี้ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) ร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาผลงาน/นวัตกรรมของอุตสาหกรรมอัญมณี และเครื่องประดับ สร้างประโยชน์สู่สังคมได้เป็นวงกว้าง

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2566 ได้มีพิธีลงนามความร่วมมือในการดำเนินการวิจัยและพัฒนาผลงาน/นวัตกรรมเพื่อใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) กับ บริษัท สวารอฟสกี้ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด โดย รศ. ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี มจธ.กล่าวต้อนรับ ผศ.ดร.พชรพิชญ์ พรหมอุปถัมภ์ จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ. กล่าวรายงานความเป็นมาของความร่วมมือ และ ดร.เกศณี ศิริวัฒนสกุล Head of New Product Development บริษัท สวารอฟสกี้ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวแนะนำบริษัท และกล่าวถึงวัตถุประสงค์และความคาดหวังในความร่วมมือด้านการวิจัยและนวัตกรรมร่วมกัน พร้อมทั้งลงนามความร่วมมือ โดยมี ผศ.ดร.มณฑิรา นพรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายอุตสาหกรรมและภาคีความร่วมมือ และคุณอำพัน กิจเสริมทรัพย์ Head of Talent Acquisition SMT ร่วมลงนามเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุมประภา ประจักษ์ศุภนิติ อาคารสำนักงานอธิการบดี ชั้น 9 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี วัตถุประสงค์ของการลงนามครั้งนี้เพื่อให้เกิดความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาผลงาน นวัตกรรมของอุตสาหกรรมอัญมณี และเครื่องประดับ ด้วยกระบวนการผลิตแบบต่างๆ อีกทั้งร่วมส่งเสริมให้มีการนำผลงานวิจัย และนวัตกรรมที่ได้พัฒนาร่วมกันไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ รวมทั้งผลักดันให้เกิดผลตอบแทนทางเศรษฐกิจกลับสู่องค์กรของทั้งสองฝ่าย และสร้างประโยชน์สู่สังคมได้เป็นวงกว้าง