MAGMA สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีมอบ MAGMASOFT 6.0 ซอฟต์แวร์การจำลองกระบวนการหล่อโลหะ เพื่อการเรียนการสอนและงานวิจัย มจธ.

MAGMA, a German company, donates MAGMASOFT 6.0 casting process simulation software to KMUTT for education and research initiatives.

Date: March 4, 2024.

Venue: Auditorium, 9th Floor of Wissawa Wattana Building, KMUTT

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2567 รศ. ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) รับมอบโปรแกรม MAGMASOFT 6.0 ซอฟต์แวร์การจำลองกระบวนการหล่อโลหะ มูลค่า 3.6 ล้านบาท จากบริษัท MAGMA สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีโดย Ms. Luciana Stuewe, Chief Operating Officer, MAGMA Company ซึ่งมี ดร.ก้องเกียรติ ปุภรัตนพงษ์ หัวหน้าสาขาวิชาวิศวกรรมหล่อโลหะและโลหการ กล่าวรายงาน พร้อมด้วย รศ. ดร.เชาวลิต ลิ้มมณีวิจิตร รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและผู้เรียนรู้ ดร.สมพร เพียรสุขมณี หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ อ.เจษฎา จันทวงษ์โส และ ดร.ศุภฤกษ์ บุญเทียร อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมหล่อโลหะและโลหการ ให้เกียรติร่วมเป็นสักขีพยาน

โปรแกรม MAGMASOFT 6.0 เป็นซอฟท์แวร์การจำลองการไหลตัวของโลหะหลอมเหลว และการแข็งตัวของโลหะหลอมเหลวในงานหล่อ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงคุณภาพงานหล่อโลหะ และช่วยปรับปรุงกระบวนการหล่อให้ดียิ่งขึ้น ผ่านแบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ก่อนทำการหล่องานจริง เพื่อให้นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ มจธ. ใช้ในการเรียนการสอนและงานวิจัยของอาจารย์ พร้อมกันนี้ยังมีโครงการ MAGMA Academy ในการอบรมใช้ซอฟท์แวร์ MAGMASOFT ให้กับนักศึกษาได้ฝึกทักษะการใช้โปรแกรมที่ตอบโจทย์อุตสาหกรรมหล่อโลหะที่ดีที่สุดในยุคดิจิทัล โดยผู้เชี่ยวชาญจาก MAGMA Company อีกด้วย