สกสว. และสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เข้าเยี่ยมชมโรงงานต้นแบบผลิตยาชีววัตถุแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี บางขุนเทียน

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2566 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.), สถาบันวัคซีนแห่งชาติ และผู้เกี่ยวข้อง ได้เดินทางมาเยี่ยมชม โรงงานต้นแบบผลิตยาชีววัตถุแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี บางขุนเทียน โดย รศ.ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี พร้อมด้วยผู้บริหารมหาวิทยาลัย ให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุม BRI 224 อาคาร BRI ชั้น 2 มจธ.บางขุนเทียน โดย รศ.ดร.ปัทมาวดี โภชนุกูล ผู้อำนวยการ สกสว. กล่าวเปิดการร่วมหารือความร่วมมือ นพ.นคร เปรมศรี  ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการเข้าเยี่ยมชม โดยมี ผศ.ดร.ศันสนลักษณ์ รัชฎาวงศ์ ผู้อำนวยการโรงงานต้นแบบผลิตยาชีววัตถุแห่งชาติ กล่าวแนะนำ มจธ.บางขุนเทียน และนำเสนอข้อมูลและศักยภาพของโรงงานต้นแบบผลิตยาชีววัตถุแห่งชาติ และหารือแนวทางการสร้างความร่วมมือในการวิจัยพัฒนา การผลิตวัคซีน และยาชีววัตถุ และนำชมพื้นที่โรงงานต้นแบบผลิตยาชีววัตถุแห่งชาติ ในส่วนต่าง ๆ ประกอบด้วย ห้องปฏิบัติการ Biopharmaceutical Characterization Laboratory (BPCL), ศูนย์วิจัยนวัตกรรม Bioprocess Research and Innovation Centre (BRIC) และโรงงานผลิตวัคซีนโดยใช้ Viral vector/mab โดยใช้ระบบ Single use system