ภาควิชาฟิสิกส์จัดกิจกรรม Learning By Doing ครั้งที่ 2 หัวข้อ Oscillations & Circuits

วันที่ 25-27 มีนาคม 2567 ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จัดกิจกรรม “โครงการส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียนผ่านการลงมือปฏิบัติวิชาฟิสิกส์พื้นฐาน (Learning by Doing)” ครั้งที่ 2 ในหัวข้อ Oscillations & Circuits ณ Science Learning Space (N7) เพื่อให้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติแก่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ที่ลงเรียนในรายวิชา PHY 102 และ PHY104 รวมทั้งนักศึกษาและผู้สนใจทั่วไป ภายใต้การดูแลและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดจากอาจารย์ผู้สอนและพี่ TA ภาควิชาฟิสิกส์ กิจกรรมนี้มุ่งเน้นการเรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติจริง ที่จะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ให้เต็มไปด้วยความกระตือรือร้นและความสนุกสนาน

โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น 10 ฐาน ดังนี้ 1.รถแม่เหล็ก 2.เบรกแม่เหล็กไฟฟ้า 3.เส้นดินสอนำไฟฟ้า 4.พิชิตศาลเจ้าแม่กบ 5.ล่าขุมทรัพย์ ณ ดินแดนแห่งไสยศาสตร์ 6.วงจรไฟฟ้าพื้นฐาน 7.ฐานกิจกรรม OBEM 8.การพัฒนาวิธีการตรวจสอบแนวเชื่อมวัสดุอลูมิเนียมสำหรับชิ้นส่วนยานยนต์น้ำหนักเบาด้วยหลักการทางแม่เหล็กไฟฟ้า 9.การเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบด้วยวิธีกระแสไหลวนสำหรับการประเมินข้อบกพร่องเชิงปริมาณ และ 10.การพัฒนาการตรวจสอบเชิงปริมาณของตำหนิและระบบขับเคลื่อนสำหรับอุปกรณ์ตรวจสอบ Tendon ด้วยวิธีการตรวจสอบแบบสนามแม่เหล็กรั่วไหล ซึ่งกิจกรรมครั้งถัดไปจะจัดขึ้นในวันที่ 13-15 พฤษภาคม 2567