คณะวิทยาศาสตร์จัดโครงการประกวดนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 1

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2567 คณะวิทยาศาสตร์ได้จัดการประกวดนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 1 หรือ FSci-SC #1 รอบชิงชนะเลิศ เล่าเรื่องวิทย์ให้เข้าใจง่าย ภายใน 3 นาที ในหัวข้อ “วิทยาศาสตร์น่าคิด ชีวิตน่าค้นหา ร่วมกันมาไขปริศนา เรื่องเล่าวิทยาศาสตร์” ณ ห้อง SCL 216 อาคารปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ โดยมี รศ. ดร.ตุลา จูฑะรสก คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ เป็นประธานกล่าวเปิดและปิดงาน พร้อมทั้งมอบรางวัลให้กับผู้ชนะการประกวด โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อคัดเลือกนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ที่มีความสามารถสำหรับต่อยอดเข้าสู่กิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งส่งเสริมศักยภาพนักศึกษาที่นอกเหนือจากทักษะทางวิชาการ เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ ความกล้าแสดงออก การฝึกเวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเป็นพื้นที่ให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถพิเศษ โดยคัดเลือกนักศึกษาที่สนใจเข้าร่วม Workshop เพื่อฝึกความสามารถและบุคลิกภาพที่เหมาะสมในการเป็นนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ การเขียนสคริปต์ การฝึกทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทั้งภาคภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ความเข้าใจการสื่อสารวิทยาศาสตร์ มีทักษะการเล่าเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างถูกต้องและน่าสนใจ และเข้าร่วมประกวดในรอบชิงชนะเลิศ

ซึ่งผู้ได้รับรางวัล ดังนี้ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ วิวรรณธณี แสงแดง ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ ทนงศักดิ์ ตากุล ภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ วีริศ สถิตย์มั่น ภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ รางวัลอุปกรณ์ประกอบยอดเยี่ยม ได้แก่ วิวรรณธณี แสงแดง ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ รางวัล popular vote ได้แก่ อธิวัฒน์ พึงประเสริฐ ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ รางวัลสนับสนุนการสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้แก่ Ismail Umar Ajingi สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิตัดสินการประกวดประกอบด้วย ผศ. ดร.สิรวิชญ์ อิทธิโสภณพิศาล อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คุณอัครพันธ์ ทวีศักดิ์ ศิษย์เก่าภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ. อาจารย์สมชาย ปัญญาอิ่นแก้ว อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มจธ. ดร.ชุมพล เหลืองชัยศรี อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มจธ. และ ดร.ลีลา รักษ์ทอง อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มจธ.