การฝึกอบรมทักษะการวัดละเอียดทางมิติด้วยเทคโนโลยี 4.0 พร้อมระบบรับ-ส่งข้อมูลแบบไร้สาย

เมื่อวันที่ 1-2 และ 8 – 9 ตุลาคม พ.ศ. 2565 คณะวิทยาศาสตร์ และ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มจธ. ร่วมกับ บริษัท เอ็มเอสเอ โซลูชั่น จำกัด และ บริษัท มาห์ร เอส.อี.เอ จำกัด ได้จัดโครงการฝึกอบรมภาคปฏิบัติ เรื่อง “การใช้งานดิจิทัลคาลิปเปอร์ ดิจิทัลไมโครมิเตอร์ ดิจิทัลไฮเกจ พร้อมระบบรับ-ส่งข้อมูลแบบไร้สาย” ภายใต้โครงการการฝึกอบรมและแข่งขันทักษะการวัดละเอียดทางมิติด้วยเทคโนโลยี 4.0 (Smart Metrology Training and Competition 2022 หรือ SMTC 2022) ณ อาคารปฏิบัติการพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้รับความรู้ทางด้านมาตรวิทยา เกิดทักษะด้านการวัดละเอียดทางมิติ และการใช้งานเทคโนโลยีการโอนถ่ายข้อมูลไร้สายผ่านเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมเยาวชนสู่ตลาดแรงงานทางอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งมีผู้เข้ารับการอบรมรวมทั้งสิ้น 120 คน ทั้งนี้ในวันดังกล่าว

นอกจากจะมีการอบรมเชิงปฏิบัติการแล้ว ยังจัดให้มีการแข่งขันทักษะการวัดละเอียดทางมิติทั้งในระดับอาชีวศึกษาและระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อคัดเลือกผู้แข่งขันจำนวน 20 ทีม เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศที่จะจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ณ คณะวิทยาศาสตร์ มจธ.