มจธ. ร่วมออกบูธนิทรรศการงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565 (NSTFair Thailand 2022)

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ร่วมออกบูธนิทรรศการงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565 (NSTFair Thailand 2022) ระหว่างวันที่ 13 – 21 สิงหาคม 2565 ณ Hall 9-10 โซนสถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัย ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี จัดโดย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ภายใต้แนวคิด “ศิลปะ วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมเพื่อสังคมยั่งยืน” (Art – Science – Innovation and Sustainable Society) เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราช พระราชบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย และพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รวมถึงพระบิดาแห่งเทคโนโลยีไทย และพระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย

โดยนิทรรศการของ มจธ. ได้รับการสนับสนุนจากคณะและหน่วยงานต่างๆ ร่วมนำเสนอผลงานและดำเนินกิจกรรม ได้แก่ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ ในวันที่ 13 สิงหาคม 2565 ประกอบด้วยผลงานกระดูก mandible กระดูกขากรรไกร กระดูกสันหลัง หมวกนิรภัย Lattice และชิ้นงานปริ้นโลหะโครงสร้าง Lattice วันที่ 14 สิงหาคม 2565 โดยคณะวิทยาศาสตร์ ด้วยกิจกรรมกระจกเปลี่ยนสีอัจฉริยะ จากศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ฯ แบบจำลองบันไดของจาค็อบ (Jacob’s Ladder) แหวนกระโดดได้ (Jumping Ring) และไฟฟ้ามหาสนุก จากภาควิชาฟิสิกส์ แบบจำลอง Car Parking System และ SMART LOCK จากภาควิชาคณิตศาสตร์ และวันที่ 15 สิงหาคม กิจกรรมการสกัดคอลลาเจนด้วยน้ำและคาร์บอนไดออกไซด์ จากภาควิชาเคมี และไฟฟ้ามหาสนุก จากภาควิชาฟิสิกส์

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมเยี่ยมชมบูธนิทรรศการและร่วมกิจกรรมได้จนถึงวันที่ 21 สิงหาคมนี้ โดยกิจกรรมของวันที่ 16 – 17 สิงหาคมนี้ จะเป็นกิจกรรมจากภาควิชาเทคโนโลยีการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี กับการสาธิตการออกแบบบรรจุภัณฑ์และงานพิมพ์ วันที่ 18 สิงหาคม ภาควิศวกรรมเครื่องกล ผลงานกระดูก mandible กระดูกขากรรไกร กระดูกสันหลัง หมวกนิรภัย Lattice และชิ้นงานปริ้นโลหะโครงสร้าง Lattice วันที่ 19 – 20 สิงหาคม พบกับภาควิชาครุศาสตร์ไฟฟ้ากับนวัตกรรมหุ่นยนต์ “เกม พิชิตวัฏจักรหอคอย สู่แดนภารตะ” คณะวิศวกรรมศาสตร์ ผลงาน Water treatment UR5 robot VR Lathe Simulator และผลงานนวัตกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

ติดตามข่าวสารกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่: facebook.com/KMUTT