ภาควิชาฟิสิกส์จัดกิจกรรม Learning By Doing ครั้งที่ 1 หัวข้อ Electromagnetics

วันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ 2567 ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จัดกิจกรรม “โครงการส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียนผ่านการลงมือปฏิบัติวิชาฟิสิกส์พื้นฐาน (Learning by Doing)” ครั้งที่ 1 ในหัวข้อ Electromagnetics ณ Science Learning Space เพื่อให้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติแก่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ที่ลงเรียนในรายวิชา PHY 102, PHY104 และ PHY106 รวมทั้งนักศึกษาและผู้สนใจทั่วไป ภายใต้การดูแลและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดจากอาจารย์ผู้สอนและพี่ TA ภาควิชาฟิสิกส์ กิจกรรมนี้มุ่งเน้นการเรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติจริง ที่จะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ให้เต็มไปด้วยความกระตือรือร้นและความสนุกสนาน

โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น 5 ฐาน ดังนี้ 1.Jacob’s Ladder 2.Jumping Rings 3.Measuring Magnetic Field (Solenoid) 4.Van de Graaff & Plasma Ball และ 5.เครื่องวัดประจุไฟฟ้า โดยมี ผศ. ดร.วันดี อ่อนเรียบร้อย หัวหน้าภาควิชาฟิสิกส์ กล่าวเปิดกิจกรรม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม Workshop พิเศษ เกี่ยวกับการสร้าง Simulation Electric Field ผ่าน Wolfram Cloud โดย ผศ. ดร.วัชระ เลี้ยวเรียน รวมทั้งการให้ข้อมูลการเรียนรู้ในรูปแบบโมดูล จากงานพัฒนานักศึกษา ซึ่งกิจกรรมครั้งถัดไปจะจัดขึ้นในวันที่ 25-27 มีนาคม 2567 และ 13-15 พฤษภาคม 2567