สาขาวิชาครุศาสตร์ไฟฟ้า มจธ. จัดโครงการ “ครูช่างพัฒนาโรงเรียนผู้ยากไร้ในชุมชน (ETE Volunteer ครั้งที่ 8)”

เมื่อวันที่ 22 – 24 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา สาขาวิชาครุศาสตร์ไฟฟ้า คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จัดโครงการ “ครูช่างพัฒนาโรงเรียนผู้ยากไร้ในชุมชน (ETE Volunteer ครั้งที่ 8)” โดยมี ผศ. ดร.ธณภณ ธำรงคุณานัน อาจารย์ที่ปรึกษากิจกรรมสาขาวิชาครุศาสตร์ไฟฟ้า ณ โรงเรียนบ้านอุดมธัญญา ตำบลอุดมธัญญา อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ โดยมีนักศึกษา อาจารย์ และชาวบ้านในพื้นที่ จำนวน 100 คน เข้าร่วมกิจกรรม

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและปลูกฝังให้นักศึกษามีจิตสาธารณะ ให้นักศึกษารู้จักแก้ไขปัญหา จากองค์ความรู้ที่มีให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองและผู้อื่น เสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างนักศึกษาครุศาสตร์ไฟฟ้าใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษาในสาขาวิชาครุศาสตร์ไฟฟ้าเป็นผู้ที่มีความเสียสละและรู้จักการให้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยังขาดแคลนอยู่สำหรับคนในสังคมปัจจุบัน อีกทั้งในการออกค่ายในแต่ละครั้งยังทำให้นักศึกษาสาขาวิชาครุศาสตร์ไฟฟ้าได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตของคนในชุมชนด้านภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งนักศึกษาสามารถนำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้โดยตรง นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ถึงการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นในสภาพที่ขาดแคลนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลายอย่าง จะทำให้นักศึกษามีความอดทนและมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น เสริมสร้างความสามัคคีในหมู่คณะตลอดจนการเผยแพร่ความรู้ทางด้านวิชาการให้แก่ชาวบ้านในชุมชนเพื่อให้ชุมชนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษา เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการดำเนินชีวิตของคนในชุมชนต่อไป