มจธ. สนับสนุนรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อทดลองจัดส่งผักแบบปลอดสารพิษและลดมลภาวะของฟาร์ม SAFETist

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ตระหนักถึงการบูรณาการให้เกิดความสามารถสู่ความยั่งยืน (Sustainability) ที่ทำให้เกิดสมดุลในมิติ คนในสังคม (People) โลกที่เราอาศัย (Planet) และคุณค่าขององค์กร (Prosperity) จึงกำหนดทิศทางการขับเคลื่อน มจธ. สู่ความสามารถสู่ความยั่งยืน ประกอบด้วยเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 6 ด้านได้แก่ ลดการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์สุทธิ มจธ. ภายในปี ค.ศ. 2040 สร้างการมีส่วนร่วมของนักศึกษา สร้างผลกระทบเชิงบวกของงานวิจัยและนวัตกรรม สร้างการมีส่วนร่วมกับชุมชน สร้างโครงสร้างพื้นฐานและสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสร้างสรรค์ระบบการบริหารที่ยั่งยืน

การส่งเสริมแหล่งเรียนรู้ในชุมชนรอบ มจธ. ภายใต้แนวคิดการบูรณาการเพื่อให้เกิดความสามารถสู่ความยั่งยืน ณ ฟาร์มเซฟติสท์ แหล่งเรียนรู้เกษตรปลอดภัยและกิจกรรมทางธรรมชาติริมคลองบางมด ตั้งอยู่ในซอยประชาอุทิศ 76 แยก 9 ทำการเกษตรด้วยจุลินทรีย์ เพื่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ตลอดจนความหลากหลายทางชีวภาพ และด้วยแนวคิดที่จะเปลี่ยน “คนส่งยา (เสพติด)” ในชุมชนเป็นคน “ส่งผักปลอดสารพิษ” สร้างอาชีพใหม่ “Veggie Delivery” ส่งผักในรัศมี 5 – 10 กิโลเมตรจากฟาร์ม มจธ. จึงได้ให้การสนับสนุนรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่น PCX Electric แก่ทางฟาร์ม เพื่อยืมใช้งานในการทดลองทำระบบจัดส่งผักแบบปลอดสารพิษและลดมลภาวะ โดยผู้แทนจากฟาร์มเซฟติสท์เข้าพบ อาจารย์พิชัย โฆษิตพันธวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารอาคารและสถานที่ ณ อาคารเอนกประสงค์ ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 เพื่อทำความเข้าใจและทดลองใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าฮอนด้า รุ่น PCX Electric ก่อนนำไปใช้งานจริง และได้มีการลงนามในข้อตกลงการยืมใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าระหว่าง 2 หน่วยงาน ทั้งนี้ ได้มีการส่งมอบรถจักรยานยนต์ดังกล่าวให้กับฟาร์มอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ในกิจกรรมคณะผู้บริหาร มจธ. เยี่ยมชมการดำเนินงานของฟาร์มเซฟติสท์ โดยมี รศ. ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย อธิการบดี เป็นผู้ส่งมอบรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าฮอนด้า รุ่น PCX Electric เพื่อทางฟาร์มนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ต่อไป