แผ่นพลาสติกชนิดใหม่ผลิตสารฆ่าเชื้อโรคได้เมื่อเจอแสงแดดสำหรับประยุกต์ใช้ทางการแพทย์และเป็นบรรจุภัณฑ์

เจ้าหน้าที่ทางการเเพทย์ที่ต้องเข้าไปรักษาคนไข้อีโบล่าในเขตระบาดของโรคเมื่อหลายปีที่แล้ว ต้องสวมชุดป้องกันการติดเชื้อ เเต่ในระหว่างการใช้งานภาคสนาม ชุดที่สวมเพื่อป้องกันเชื้อโรคก็มีการปนเปื้อนเเละเป็นอันตรายต่อผู้สวมเช่นกัน

ทีมนักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกา กำลังพัฒนาแผ่นพลาสติกที่ผลิตสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ที่มีสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค ออกมาในปริมาณเล็กน้อยเมื่อได้รับเเสงเเดด เเละทีมนักวิจัยชี้ว่า แผ่นผลิตสารฆ่าเชื้อโรคนี้อาจนำไปใช้ในรูปของบรรจุภัณฑ์อาหารได้ด้วย เพื่อช่วยลดปัญหาโรคติดต่อผ่านทางอาหาร

กัง ซัน (Gang Sun) นักวิจัยและทีมวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้พัฒนาแผ่นพลาสติกที่สามารถผลิตสารฆ่าเชื้อโรคไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ออกมาเมื่อเจอกับเเสงเเดด โดยเขากล่าวว่า หากมีเชื้อเเบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่ยังมีชีวิตอยู่บนผิวหน้าวัสดุหรือพื้นผิวต่างๆ เชื้อโรคก็จะสามารถแพร่กระจายต่อไปได้เเละทำให้คนติดเชื้อ แต่แผ่นพลาสติกนี้จะผลิตสารฆ่าเชื้อโรคออกมาทุกครั้งที่เจอกับเเสงแดด เเม้จะมีปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น โดยอาจจะน้อยกว่าปริมาณสารที่เราใช้กำจัดรอยเปื้อนบนเสื้อผ้าที่ซัก เเต่ก็เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรคได้

โรฮัน ทิกเคกเกอร์ (Rohan Tikekar) แห่งมหาวิทยาลัยเเมรี่แลนด์ (University of Maryland) กล่าวว่า มีนักวิจัยหลายคนที่ได้คิดค้นวัสดุต่างๆ ที่สามารถผลิตสารฆ่าเชื้อโรคได้ในตัวเอง แต่ต้องใช้แสงอุลตร้าไวโอเลตในปริมาณสูงจึงจะผลิตสารเคมีได้ ความเด่นเฉพาะตัวของพลาสติกชนิดใหม่นี้ คือ ไม่จำเป็นต้องใช้เเสงยูวีในปริมาณสูง เเต่ใช้เพียงเเสงแดดเท่านั้น เเละสมบัติทางเคมีในพลาสติกนี้ยังช่วยให้สามารถเก็บกักพลังงานจากความร้อนเอาไว้ในตัวได้ด้วย เพื่อช่วยให้พลาสติกผลิตสารฆ่าเชื้อโรคออกมาได้ในตอนกลางคืน เทียบได้เหมือนการทำงานของเเบตเตอรี่

กัง ซัน กล่าวว่า แบตเตอรี่ที่ว่านี้ไม่ผลิตกระเเสไฟฟ้า แต่จะปล่อยพลังงานความร้อนที่เก็บกักเอาไว้เพื่อช่วยให้แผ่นพลาสติกผลิตสารฆ่าเชื้อโรคไฺฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ออกมาสู่ด้านบนของผิวหน้าของวัสดุ หากพลาสติกชนิดใหม่นี้ผลิตออกมาวางตลาดผู้บริโภคสำเร็จ นอกจากจะช่วยป้องกันเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ไม่ให้ติดเชื้อโรคเเล้ว ยังอาจใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับผักผลไม้สดเพื่อให้เก็บไว้ได้นานขึ้นเเละปลอดเชื้อโรค นอกจากนี้ หากใช้แผ่นพลาสติกเเบบใหม่นี้เพิ่มเข้าไปในบรรจุภัณฑ์อาหารอีกชั้นหนึ่ง ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อเเบคทีเรียเข้าไปปนเปื้อนในอาหารได้ และในขั้นต่อไป อาจจะพัฒนาให้พลาสติกฆ่าเชื้อโรคนี้รับประทานได้ เพราะวัสดุที่ใช้มีสารส่วนประกอบที่ได้จากธรรมชาติอยู่เเล้ว

ที่มา:

  • ที่มา: https://www.voathai.com/a/germ-killing-plastic-tk/4304627.html และ

    Si, Y., Zhang, Z., Wu, W., Fu, Q., Huang, K., Nitin, N., Ding, B. and Sun. G., 2018, Daylight-driven rechargeable antibacterial and antiviral nanofibrous membranes for bioprotective applications, Science Advances, Vol. 4, No. 3, DOI: 10.1126/sciadv.aar5931..

Leave a Reply

Your email address will not be published.