นวัตกรรมล่าสุดของ PLA สำหรับประยุกต์ใช้เป็นถ้วยใส่ของร้อน โดยนักวิจัยพอลิเมอร์แห่ง University of Akron

Prof. Dr. Shi-Qing Wang ศาสตราจารย์แห่ง School of Polymer Science and Polymer Engineering, University of Akron และทีมวิจัย ได้พัฒนาถ้วย PLA ต้นแบบ ที่มีความใส

Continue reading »

Thermally conductive polyimide film: ทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับการระบายความร้อนในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

เมื่อไม่นานมานี้ ทีมวิจัยนำโดย Prof. Tian Xing you และ Mr. Zhang Xian จากสถาบันโซลิดสเตทฟิสิกส์ (Institute of Solid State Physics) และสถาบันวิทยาศาสตร์กายภาพแห่งนครเหอเฝย (Hefei Institutes of

Continue reading »

การป้องกันการติดเชื้อและการกระตุ้นการรักษาด้วยวัสดุชีวภาพชนิดใหม่จากใยแมงมุม

Prof. Dr. Thomas Scheibel หัวหน้าทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยไบรอยท์ (University of Bayreuth) ประเทศเยอรมนี ประสบความสำเร็จในการรวบรวมคุณสมบัติของวัสดุที่จำเป็นต่อการประยุกต์ใช้ในงานชีวการแพทย์ วัสดุชีวภาพชนิดใหม่นี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อและช่วยกระตุ้นกระบวนการรักษา วัสดุชนิดนี้มีลักษณะเป็นโครงสร้างนาโน (Nanostructured material) ที่มีพื้นฐานโครงสร้างมาจากโปรตีนของใยแมงมุม ซึ่งสามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียและเชื้อรา ในขณะเดียวกันยังสามารถช่วยในการฟื้นฟูเนื้อเยื่อของมนุษย์ ดังนั้น จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้เป็นวัสดุปลูกถ่ายวัสดุ ปิดแผล

Continue reading »

แอโรเจล (Aerogel) ของแข็งที่เบาที่สุดในโลกที่ NASA ให้ความสนใจ

แอโรเจล ( Aerogel ) จัดว่า เป็นของแข็งที่เบาที่สุดในโลก ภายในมีอากาศมากถึง 99.8% มีคุณสมบัติกันความร้อนได้เป็นอย่างดี NASA ใช้เวลาหลายปีในการวิจัยเจ้าวัตถุนี้ จนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาการวิจัยก็ได้ส่งผลให้เห็นแล้วว่า แอโรเจล สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งในด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบด้านต่างๆ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ แอโรเจลจะเป็นวัสดุแห่งอนาคตอย่างแน่นอน แอโรเจลถูกค้นพบในปี 2474 หรือเกือบ

Continue reading »

Researchers build a heat shield just 10 atoms thick to protect electronic devices

ปัจจุบันอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเรา ตั้งแต่ สมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ก มักพบปัญหาความร้อนที่เกิดขึ้นในขณะใช้งาน ซึ่งจะรบกวนการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ และหากความร้อนเกิดขึ้นมากเกินไปย่อมเกิดปัญหาถึงขั้นอุปกรณ์หยุดการทำงานได้ วิธีแก้ปัญหาหนึ่งคือ วิศวกรจะใส่แผ่นกระจก แผ่นพลาสติกหรือชั้นอากาศเพื่อเป็นฉนวนกันความร้อนจากชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นแหล่งกำเนิดความร้อน เช่น ไมโครโปรเซสเซอร์ เพื่อป้องกันความเสียหายของชิ้นส่วนอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงและลดความรู้สึกร้อนที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้งาน ล่าสุด ศาสตราจารย์เอริก ป๊อป (Eric Pop)

Continue reading »

New shape memory polymer represents biomedical breakthrough

พอลิเมอร์จำรูป (Shape-memory polymers) เป็นพอลิเมอร์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างกลับสู่สภาพเดิมของมันได้ เมื่อถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น อุณหภูมิ แสง กระแสไฟฟ้า หรือ สนามแม่เหล็ก โดยมันจะจำรูปร่างตั้งต้นของมันได้ขณะที่มันกำลังเซ็ตตัว สมบัตินี้เองที่ทำให้นักวัสดุศาสตร์ตื่นเต้นและต้องการจะนำพอลิเมอร์จำรูปได้ไปใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยที่เปลี่ยนแปลงรูปได้ เช่น บานพับพอลิเมอร์ไปจนถึงวัสดุที่เป็นพับเก็บในยานอวกาศ ที่มาพร้อมสมบัติที่กางออกมาพร้อมใช้งานเมื่อยานอยู่ในวงโคจรแล้ว และด้วยสมบัติสมบัติที่โดดเด่นดังกล่าว นักวัสดุศาสตร์จึงขนานนามมันว่า พอลิเมอร์อัจฉริยะ

Continue reading »

Cooling wood: Engineers create strong, sustainable solution for passive cooling

ไม้ระบายความร้อน ที่เน้นการออกแบบให้มีความเย็นและอยู่สบายโดยวิธีทางธรรมชาติ (Passive Cooling) ที่มีความแข็งแรงและยั่งยืน จะทำอย่างไรถ้าไม้ที่บ้านของคุณนั้นสามารถช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า ในการแข่งขันการประหยัดพลังงานโดยใช้วิธีการระบายความร้อนวิธีทางธรรมชาติ ซึ่งไม่ต้องใช้ไฟฟ้าและติดตั้งไว้ในบ้านของคุณและสามารถประหยัดพื้นที่ได้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ (University of Maryland) และมหาวิทยาลัยโคโลราโด (University of Colorado) ได้ใช้นาโนเทคโนโลยีทางธรรมชาติเพื่อช่วยแก้ปัญหาสำหรับอาคารเพื่อระบายความร้อนอย่างยั่งยืน การใช้ไม้เพื่อการแก้ปัญหา – มันถูกใช้เป็นวัสดุก่อสร้างและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่อย่างยั่งยืน

Continue reading »

โปรตีนแนวใหม่ที่ให้ความเหนียวและคงทนสำหรับยาง

นักวิจัยชาวจีนได้สร้างอนาลอกสังเคราะห์ขึ้นใหม่เพื่อวัลคาไนซ์ยางธรรมชาติ ซึ่งวัสดุดังกล่าวจะมีความแข็งแรงและทนทานเหมือนต้นฉบับ กุญแจสำคัญของวัสดุแนวใหม่ คือ โซ่โปรตีนสั้นที่ยึดติดกับโซ่ด้านข้างของแกนหลักของพอลิเมอร์ ช่วยให้แน่ใจว่าการเชื่อมโยงทางกายภาพจะมีความเสถียรและให้วัสดุเสริมแรงด้วยตนเองภายใต้แรงตึง ในทางตรงกันข้ามกับยางแบบดั้งเดิม มันง่ายกว่าที่จะรีไซเคิล ปัจจุบันยางธรรมชาติประกอบด้วยโพลีเมอร์ที่มีความยืดหยุ่นหลากหลายประเภท ซึ่งถูกแปรรูปเพื่อนำมาใช้ในยางรถยนต์ อุตสาหกรรมยานยนต์ และสินค้าอื่นๆ เช่น ที่นอนยางพารา แม้ว่ายางสังเคราะห์บางชนิด จะมีโครงสร้างของสายโซ่หลักเหมือนกับยางธรรมชาติ แต่ยางธรรมชาติที่ผ่านการวัลคาไนซ์ ยังคงเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีความแข็งแรงกว่าและแข็งแกร่งกว่า เหตุผลนี้

Continue reading »

Ford เตรียมทดลองนำสุดยอดวัสดุแห่งอนาคต กราฟีน เสริมสมรรถนะชิ้นส่วนรถยนต์ครั้งแรก

Ford Motor Company ประกาศ เตรียมนำวัสดุระดับนาโนสองมิติ กราฟีน มาใช้ในงานชิ้นส่วนยานพาหนะเป็นครั้งแรกของวงการยานยนต์ โดยก่อนหน้านี้ทั้งสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์กีฬาบางชนิดก็เคยใช้กราฟีนเป็นส่วนประกอบมาแล้ว ในช่วงที่ผ่านมา กราฟีน ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยการนำมาใช้ในงานทาสี พอลิเมอร์และแบตเตอรี่รถยนต์ต่างๆ วิศวกรหลายคน ขนานนามว่ากราฟีนเป็น “วัสดุสุดมหัศจรรย์” ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแกร่งว่าเหล็กถึง 200 เท่าและเป็นหนึ่งในวัสดุที่นำไฟฟ้าได้ดีที่สุดโลก สามารถกันเสียงได้เป็นอย่างดี

Continue reading »

สุดยอดนวัตกรรมถุงพลาสติกชีวภาพสามารถย่อยสลายได้ผลงานนักวิจัยไทย

สุดยอดนวัตกรรม ‘ถุงพลาสติกชีวภาพ’ ที่ถูกนำมาใช้กับ ถุงบรรจุผลผลิต ถุงปลูก และถุงเพาะ โดยเรื่องราวดีๆ ในวันนี้ได้รับการเผยแพร่จากเพจเฟซบุ๊ก “โครงการหลวง” ดำเนินงานวิจัยร่วมกับ บริษัทพีทีที โกลบอลเคมิคอล จำกัด (มหาชน) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โครงการหลวงกับความสำเร็จในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์พลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ถุงบรรจุผลผลิต ถุงปลูก

Continue reading »