ผศ.ดร.ถิรนันท์ คุณานพรัตน์
ผศ.ดร.ถิรนันท์ คุณานพรัตน์
Thiranan Kunanopparat (Asst. Prof.)

ตำแหน่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์
หน่วยงาน สถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบ
โทรศัพท์ 0-2470-9343 โทรสาร 0-2427-9240
E-mail Address : thiranan.kun@kmutt.ac.th
ประวัติการศึกษา
ปีที่จบ ระดับการศึกษา วุฒิการศึกษา/
ประกาศนียบัตร
สาขา วิชาเอก ชื่อสถาบัน ประเทศ
2551 ปริญญาเอก Ph.D. Food Science - Montpellier SupAgro ฝรั่งเศส
2543 ปริญญาโท วศ.ม. วิศวกรรมอาหาร - มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ไทย
2540 ปริญญาตรี วท.บ.
เกียรตินิยม
วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ - มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ไทย
สาขาวิชาที่ทำวิจัย   -
ประสบการณ์งานวิจัยทั้งภายในและต่างประเทศ
งานวิจัยที่ทำเสร็จ
ชื่อเรื่อง ปีที่ทำเสร็จ สถานภาพ
อิทธิพลของปริมาณอะเมโลสที่มีต่อการดูดซับน้ำมันของโดทอดแบบจุ่ม 2543 ผู้ร่วมโครงการ
การประเมินความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีและทางเศรษฐศาสตร์ในการพัฒนากระบวนการการผลิตนมถั่วเหลืองผงสำเร็จรูป [BIOTEC45-46] 2546 ผู้ร่วมโครงการ
ผลของปริมาณอะไมโลสที่มีต่อการดูดซับน้ำมันของแป้งทอดแบบจุ่ม [หมวดเงินอุดหนุน46] 2547 หัวหน้าโครงการ
การใช้ไฮโดรคอลลอยด์เพื่อรักษาคุณภาพของอาหารหลังทอด [หมวดเงินอุดหนุน47] 2548 หัวหน้าโครงการ
งานวิจัยที่กำลังทำ
ชื่อเรื่อง สถานภาพ
การศึกษาสมบัติของวัสดุเชิงประกอบที่ทำจากเนื้อปลาเสริมแรงด้วยเส้นใยธรรมชาติ [มจธ.ปี2552รอบ2] หัวหน้าโครงการ
งานวิจัยที่ได้ตีพิมพ์เผยแพร่
วารสารระดับนานาชาติ/ภูมิภาค
Sakunkittiyut, Y., Kunanopparat, T., Menut, P., and Siriwattanayotin, S., 2013, “Effect of Kraft Lignin on Rheological Properties, Protein Aggregation and Functional Properties of Fish Protein-Based Bioplastic”, Journal of Applied Polymer Science, Vol. 127, No. 3, pp. 1703-1710.
Chantapet, P. Kunanopparat T., Menut, P., and Siriwattanayotin, S., 2013, “Extrusion Processing of Wheat Gluten Bioplastic: Effect of the Addition of Kraft Lignin”, Journal of Polymers and the Environment, Vol. 21, No. 3, pp. 864–873.
Muensri, P., Kunanopparat, T., Menut, P., and Siriwattanayotin, S., 2011, "Effect of Lignin Removal on the Properties of Coconut Coir Fiber/Wheat Gluten Biocomposite", Composites Part A: Applied Science and Manufacturing, Vol. 42, No. 2, February, pp. 173-179.
Kunanopparat, T., Menut P., Morel, M.-H., and Guilbert, S., 2009, “Modification of the Wheat Gluten network by Kraft Lignin addition”, Journal of Agricultural and Food Chemistry, Vol. 57, No.18, pp. 8526-8533. [*France]
Kunanopparat, T., Menut, P., Morel, M.-H., and Guilbert S., 2008, “Plasticized Wheat Gluten reinforcement with Natural Fibers: Effect of Thermal Treatment on the Fiber/Matrix Adhesion”, Composites Part A: Applied Science and Manufacturing, Vol. 39, No. 12, pp. 1787-1792. [*France]
Kunanopparat T., Menut P., Morel M.-H and Guilbert S., 2008, “Reinforcement of Plasticized Wheat Gluten with Natural Fibers: From Mechanical Improvement to Deplasticizing Effect”, Composites Part A: Applied Science and Manufacturing, Vol. 39, No. 5, pp. 777-785. [*France]
วารสารระดับประเทศ
เพียงโสม ชาญชัยวรวิทย์, ถิรนันท์ คุณานพรัตน์ และวลัยพร ศรีชุมพวง, 2547, "การใช้ฟิล์มไฮโดรคอลลอยด์เพื่อรักษาคุณภาพของกล้วยหลังทอด", อาหาร, ปีที่ 34, ฉบับที่ 2, เมษายน - มิถุนายน, หน้า 164-170.
ถิรนันท์ คุณานพรัตน์, มณฑิรา นพรัตน์, สุวิช ศิริวัฒนโยธิน และวลัยพร ศรีชุมพวง, 2546, "การประเมินความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีและทางเศรษฐศาสตร์ในการพัฒนากระบวนการผลิตนมถั่วเหลืองผงสำเร็จรูป", อาหาร, ปีที่ 33, ฉบับที่ 4, ตุลาคม-ธันวาคม, หน้า 299-307.
ถิรนันท์ คุณานพรัตน์ สุวิช ศิริวัฒนโยธิน และศักรินทร์ ภูมิรัตน, 2544, "อิทธิพลของปริมาณอะไมโลสที่มีต่อการดูดซับน้ำมันของโดทอดแบบจุ่ม", วารสารวิจัยและพัฒนา มจธ., ปีที่ 24, ฉบับที่ 2, พฤษภาคม-สิงหาคม, หน้า 221-234.
รายงานการประชุมทางวิชาการระดับนานาชาติ
Sakunkittiyut, Y., Kunanopparat, T., and Siriwattanayothin, S., 2011, "Effect of Kraft Lignin on Processability and Physical Properties of Fish Protein-based Bioplastic", The 1st EnvironmentAsia International Conference on“Environmental Supporting in Food and Energy Security: Crisis and Opportunity”, March 22-25, Rama Garden Hotel, Bangkok, Thailand.
Chaisaranpat, C., Kunanopparat, T., and Siriwattanayothin, S., 2011, "Properties of Coconut Fiber/fish Protein Biocomposite with Different Lignin Content", International Conference in Agricultural Engineering (TSAE 2011) "Novelty, Clean and Sustainable", March 31 - April 1, Chol Chan Pattaya Resort, Chonburi, Thailand.
Muensri, P., Kunanopparat, T., and Siriwattanayothin, S., 2010, "Effect of Lignin Content on Properties on Coconut Coir Fiber/wheat Gluten Bioconposite”, The 3rd Technology and Innovation for Sustainable Development International Conference (TISD 2010), March 4-6, Royal Mekong Nong Khai Hotel, Nong Khai, Thailand, p. 405.
Rattanatham, P., Kunanopparat, T., and Siriwattanayotin, S., 2010, “Improvement of Rheological and Functional Properties of Defatted Rice Protein Bioplastic by Kraft Lignin Addition”, Internation Conferance on Agriculture and Agro-Industry (ICAAI 2010), November 19-20, Mae Fah Luang University, Chiang Rai, Thailand.
Kunanopparat, T., Menut, P., Morel, M.-H., and Guilbert, S., 2007, "Reinforcement of Agropolymer based Materials with Natural Fibers: From Mechanical Improvement to Anti-plasticizing Effect", Eurofillers 2007, August 26-30, Zalakaros, Hungary.
Kunanopparat, T., Menut, P., Morel, M.-H., and Guilbert, S., 2007, "Evaluation of the Reinforcement Effect on Wheat Gluten/natural Fiber Biocomposites", The 16th International Conference on Composite Materials (ICCM-16), July 8-13, Kyoto, Japan.
Kunanopparat, T., Menut, P., Morel, M.-H., and Guilbert, S., 2007, "Wheat gluten-based biocomposite: Effect of natural fiber reinforcement", The 6th European Young Cereal Scientist and Technologist Workshop, April 30 - May 2, Montpellier, France.
Gastaldi, E., Angellier, H., Menut P., Kunanopparat T., Gontard N., and Guilbert, S., 2006, "Wheat Gluten-based Biomaterials: Composites and Nanocomposites", International Gluten Workshop, September 14-16, San Francisco, CA, USA.


return topic