ค่ายวิชาการ “Wi(t)zard” ณ โรงเรียนราชมนตรี (ปลื้ม-เชื่อมนุกูล)

ค่ายวิชาการ “Wi(t)zard” ณ โรงเรียนราชมนตรี (ปลื้ม-เชื่อมนุกูล)

ในวันที่ 6-7 มีนาคม พ.ศ.2560 ที่ผ่านมา ทางคณะนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 รุ่นที่ 9 ห้อง S สำนักงานห้องเรียนวิศว์-วิทย์ โรงเรียนดรุณสิกขาลัย (โครงการ วมว.) ได้จัดกิจกรรมค่ายวิชาการให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนราชมนตรี (ปลื้ม-เชื่อมนุกูล) จำนวน 69 คน โดยมีจำนวนนักเรียนผู้จัดค่ายคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ห้อง S รุ่นที่ 9 จำนวน 22 คน และ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 รุ่นที่ 8 จำนวน 5 คน ซึ่งกิจกรรมต่างๆภายในค่าย Wi(t)zard จะดำเนินไปด้วยเรื่องราวของเวทมนตร์ โดยน้องๆจะได้เข้าร่วมเป็นนักเรียนใหม่ของโรงเรียนเวทมนตร์นามว่า “Wi(t)zard” ซึ่งเกิดเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์ ตื่นเต้น และหฤหรรษ์มากมายตลอดทั้งค่าย

1 3

            ในวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ.2560 นักเรียนทุกคนได้เดินทางไปจัดเตรียมอุปกรณ์ ณ โรงเรียนราชมนตรี (ปลื้ม-เชื่อมนุกูล) ตั้งแต่เช้า และได้ร่วมเข้าแถวกับน้องๆนักเรียนของโรงเรียนราชมนตรี (ปลื้ม-เชื่อมนุกูล) อีกด้วย จนกระทั่งถึงเวลาเริ่มกิจกรรม น้องๆทุกคนจะได้รับการละลายพฤติกรรมเล็กน้อยจากทีมงานสันทนาการ และส่งต่อด้วยกิจกรรมการแสดงมายากลวิทยาศาสตร์ ภายใต้ชื่อ “กิจกรรมเยี่ยมชมโรงเรียน” แล้วจึงพักเบรกให้น้องๆเตรียมตัวเข้าสู่ “กิจกรรมหมวกคัดสรร” เพื่อแบ่งกลุ่มน้องๆออกเป็น 6 กลุ่ม และนำเข้าสู่กิจกรรมฐานในช่วงต่อมา ซึ่งแต่ละฐานที่น้องๆจะได้เข้าร่วม จะแสดงให้เห็นถึงความน่าอัศจรรย์ของวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ภายใต้วิชาเรียนของโรงเรียนเวทมนตร์ อาทิ ภาพมายา สัตว์วิเศษ พยากรณ์ศาสตร์ เป็นต้น รวมถึงน้องๆยังได้รับปากกาในรูปของไม้กายสิทธิ์ กลับบ้านเป็นของที่ระลึกอีกด้วย

ในช่วงท้ายของกิจกรรมวันแรก พวกเราได้สันทนาการให้กับน้องๆ โดยได้แสดงให้น้องๆเห็นว่าคุณครูใหญ่(ตัวละครตัวหนึ่งภายในค่าย) ได้ถูกลอบทำร้ายจนวิญญาณกลับเข้าร่างไม่ได้! เพื่อโยงเข้าสู่กิจกรรมถัดไปในวันที่ 2

    4 5

ในวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ.2560 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของค่ายวิชาการ Wi(t)zard พวกเราได้เข้าร่วมพิธีเคารพธงชาติกับน้องอีกครั้ง ก่อนจะแยกย้ายไปเตรียมอุปกรณ์และพาน้องๆทำกิจกรรมสันทนาการต่อในช่วงแรกของกิจกรรม ต่อมาน้องๆจะได้ทำกิจกรรม Walk Rally จำนวน 6 ฐาน เพื่อตามหาคำใบ้ผู้ร้ายที่ลอบทำร้ายครูใหญ่ของพวกเขา โดยการทำภารกิจในแต่ละฐานให้สำเร็จจะได้รับตัวอักษรคำใบ้ 1 ตัวอักษรต่อฐาน 1 ฐาน แล้วจึงพักรับประทานอาหารกลางวัน

    11 12

ในช่วงบ่าย น้องๆจะได้ใช้ความคิดและจินตรนาการผ่านการปั้นดินน้ำมันเพื่อช่วยเหลือโรงเรียน เวทมนตร์ Wi(t)zard ที่โดนผู้ร้ายทำลายอุปกรณ์วิเศษไป โดยน้องๆแต่ละกลุ่มจะได้รับโจทย์ที่แตกต่างกัน อาทิ ยานพาหนะที่สามารถพับเก็บได้ หรือ ดาบที่ใช้สำหรับโจมตีระยะไกล เป็นต้น และส่งตัวแทนออกมานำเสนอในช่วงท้ายของกิจกรรม และมีการนับคะแนนโหวตเพื่อหาผลงานที่น่าสนใจที่สุดเพียง 1 กลุ่มเท่านั้น

หลังจากนั้นน้องๆจะได้ระดมความคิดกับคำใบ้ที่พวกเขาได้รับ และเต้นสันทนาการเพื่อปราบแม่มดร้ายที่เป็นคนทำร้ายครูใหญ่ของพวกเขา จนแม่มดร้ายยอมแพ้และทำให้ครูใหญ่กลับเข้าสู่ร่างได้อีกครั้ง แล้วจึงต่อด้วย “กิจกรรมประมูลของรางวัล” ซึ่งครูใหญ่ได้มอบให้น้องๆทุกคนเป็นรางวัลที่จัดการแม่มดร้ายได้ โดยน้องๆจะใช้คะแนนกลุ่มที่เก็บสะสมมาตลอดค่ายวิชาการในการประมูลของรางวัลต่างๆ

13

            ในส่วนสุดท้ายของกิจกรรมน้องๆจะได้รับชมวีดีโอประมวลภาพบรรยากาศของค่ายวิชาการตลอดทั้ง 2 วัน รวมถึงถ่ายรูปกับพี่ๆเป็นที่ระลึก และเขียนความรู้สึกต่างๆให้พี่ๆที่จัดกิจกรรมเพื่อให้สามารถนำไปแก้ไขได้ในการจัดกิจกรรมครั้งต่อไป รวมถึงเป็นของที่ระลึกทางจิตใจที่ทรงคุณค่าอย่างยิ่งที่นักเรียนหลายคนของเราไม่เคยได้รับมาก่อน

เรียบเรียงโดย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ห้อง S รุ่นที่ 9 สำนักงานห้องเรียนวิศว์-วิทย์ โรงเรียนดรุณสิกขาลัย (โครงการ วมว.)

3,592 total views, 2 views today

About Natthawut Peamsup